ผ้าอนามัยใช้แล้ว จัดการยังไงดีที่สุด

 In Uncategorized @th

สาว ๆ หลายคน อาจจะเคยมีประสบการณ์การใช้ห้องน้ำสาธารณะ แล้วพบเจอกับผ้าอนามัยใช้แล้วที่มีสภาพไม่น่ามอง และชวนให้อยากรีบออกจากจุดนั้นให้เร็วที่สุด วันนี้ Biosilk ชวนเม้าท์ เกี่ยวกับผ้าอนามัยใช้แล้ว มีวิธีการทิ้งอย่างไร และหลังจากนั้น มีการกำจัดขยะอย่างไรบ้าง ถ้าได้รู้ จะเป็นประโชยน์กับสาวๆ Biosilk แน่นอน

วิธีการทิ้งผ้าอนามัยให้ถูกต้อง 

1. วางผ้าอนามัยลงบนตรงกระดาษที่เตรียมไว้ อาจจะเป็นกระดาษ reuse ที่ใช้แล้ว หรือเศษกระดาษทั่วไปก็ได้ สาว ๆ ควรเลือกใช้กระดาษที่ถูกใช้งานแล้วทั้ง 2 หน้า เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด

2. พับครึ่งตรงกึ่งกลางของกระดาษในแนวขวาง ให้ปลายผ้าอนามัยทั้งสองฝั่งประกบกัน

3. พับส่วนเกินด้านข้าง เข้ามาตรงกึ่งกลาง และพับส่วนเกินด้านบนลงมาให้แน่นและเล็กที่สุด

4. ใช้ยางรัดห่อผ้าอนามัยที่พับไว้ให้เรียบร้อย และมิดชิด

5. นำทิ้งในถุงแยกขยะ เป็นขยะประเภทติดเชื้อ  ซึ่งขยะประเภทติดเชื้อนั้น ประกอบไปด้วย ผ้าอนามัยที่ใช้แล้ว, หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว, ขยะเปื้อนเลือด น้ำเหลือง หรือสารคัดหลั่งในร่างกายต่างๆ

อย่างไรก็ตาม หากไปในที่สาธารณะ ห้างสรรพสินค้า หรือโรงแรม อาจจะมีถุงสำหรับห่อผ้าอนามัย ก็สามารถใช้ได้อย่างสะดวก และอย่าลืมห่อให้มิดชิด เพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดี รวมถึงอย่ามือล้างมือทุกครั้ง ก่อนและหลังการใช้ผ้าอนามัยนะคะ

 

ทิ้งผ้าอนามัยแล้ว มีกระบวนการอย่างไรต่อ กับผ้าอนามัยที่ถูกทิ้ง ?

สำหรับกระบวนการรีไซเคิลผ้าอนามัยใช้แล้วนั้น ในขั้นแรกคือนำผ้าอนามัยไปไว้ในแทงก์เก็บ เพื่อดูดกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไป จากนั้นจะนำไปเข้าเครื่องเพื่อทำให้ฉีกขาดออกจากกัน โดยใช้ความร้อน แรงดัน และไอน้ำ ขจัดของเสียออกจากผ้าอนามัย วัสดุที่ได้จากกระบวนการนี้จะถูกย่อยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำเข้าเตาอบให้แห้งเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียตกค้าง

ขั้นต่อไปคือการคัดแยกวัสดุประเภทต่าง ๆ ในผ้าอนามัย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อไป อาทิ ผลิตภัณฑ์พลาสติกชนิดอื่น หรือนำวัสดุดูดซับในผ้าอ้อมไปใช้ทำทรายแมว ขณะที่เยื่อเซลลูโลสสามารถนำไปใช้ทำนามบัตรได้ หรือพลาสติกต่างๆได้ 

อย่างไรก็ตาม การย่อยสลายของวัสดุที่ใช้ทำผ้าอนามัยนั้น ใช้เวลาในการย่อยสลายถึง 450 ปี 

และมีวิธีการกำจัดที่ยาก หลายขั้นตอน เพื่อให้ถูกสุขลักษณะ สาวๆควรคำนึงถึงความสะอาดและรู้จักวิธีการแยกขยะ เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มเชื้อโรคต่อผู้อื่นและสภาพแวะล้อมนะคะ 

 

นอกจากนี้ Biosilk ขอแนะนำให้สาวๆ ดูแลตัวเอง

เลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเองในวันนั้นของเดือน ด้วยผ้าอนามัยที่ผลิตจากเยื่อกระดาษ ลดการระคายเคือง ให้สัมผัสนุ่ม และแห้งสบายได้มากกว่าที่เคย พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการปวดประจำเดือนและยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 5 ชนิด 

  • สารสกัดจากเปลือกพุทราเดน

  • ใบหนาด

  • ผงฟรุตตัสซินดิไอ

  • Motherwort

  • เมนทอล

ซึบซับรวดเร็ว ให้สาวๆมั่นใจทุกการเคลื่อนไหว เป็นสาว Biosilk จะวันมามากหรือวันไหนๆก็ไม่เคยหวั่น

Get your confidence, Get your Biosilk! ​🌿
Know more about us​
Line: https://bit.ly/35JycrQ​
Shopee: https://bit.ly/37t2X5j
Lazada: https://bit.ly/3zPGCvE​

Recent Posts

Start typing and press Enter to search