พาย้อนอดีต ! ก่อนมีผ้าอนามัย ผู้หญิงสมัยก่อนทำอย่างไร เมื่อมีประจำเดือน

 In Uncategorized @th

หลายคนน่าจะเคยสงสัยว่า ผู้หญิงสมัยก่อนเมื่อมีประจำเดือน ใช้อะไรแทนผ้าอนามัยกัน บางคนอาจจะเคยได้ยินว่าใช้กาบมะพร้าวบ้าง ใช้ผ้าหลายๆผืนมาประกบกันบ้าง 

วันนี้ Biosilk จะพาไปย้อนอดีต ดูความสร้างสรรค์ ภูมิปัญญาของผู้หญิงสมัยก่อนกัน ว่าผ้าอนามัยยุคแรกเริ่ม แตกต่างจากยุคปัจจุบันแค่ไหน! 

 

ผ้าขี่ม้า

สำหรับการมีรอบเดือนของคนสมัยก่อนต้องประดิษฐ์ผ้าอนามัยใช้เอง คนโบราณเรียกผ้าอนามัยว่า “ผ้าขี่ม้า” ตามลักษณะการใช้งานที่ต้องสวมใส่ไว้เหมือนกับการควบม้า หรือการ “ขี่ม้า” โดยจะประกอบด้วย กาบมะพร้าวทุบ กระดาษฟาง นุ่น แกลบ หรือขี้เถ้าแกลบ นำมาใส่ในเศษผ้าเก่าๆ พับเป็นแถบยาว โดยใช้เชือกกล้วย เชือกฟาง หรือผ้าที่เย็บเป็นสายยาว ผูกระหว่างหัวท้ายก่อนนำมาผูกติดเอว เมื่อจะใช้งานก็จะวางสอดใต้ขาก่อนนุ่งโจงกระเบน หรือลองนึกภาพการนุ่งผ้าเตี่ยวที่กีฬาซูโม่เขานุ่งกัน เวลาว่างของ สาวๆ ในยุคนั้น ก็จะเตรียม “ผ้าขี่ม้า” ไว้ในเดือนถัดๆไป โดยในสมัยนั้นจะเรียกช่วงที่มีรอบเดือนว่า “ถึงผ้า” อาจจะไม่คุ้นหู แต่ก็พัฒนากันมาเรื่อยๆ เลยน่ะ

ผ้าซับระดู 

หลังจากในยุคแรกใช้ผ้าขี่ม้าที่มีความยุ่งยาก จึงมีการพัฒนามาเป็นผ้าซับระดู วิธีการคือการนำผ้ามาซ้อนทับกันแล้วเย็บ ลักษณะการสวมใส่คล้ายกับผ้าขี่ม้า ข้อดีคือซึบซับประจำเดือนได้ดีมาก ใช้แล้วสามารถนำไปซักและใช้ต่อได้อีก ส่วนข้อเสียคือไม่สามารถดับกลิ่นคาวเลือดได้ และสาวๆก็ยังต้องทำใช้เองในทุกๆเดือนอีกด้วย 

โกเต๊ก

โกเต๊ก เป็นผ้าอนามัยยี่ห้อแรก ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ มีลักษณะเป็นผ้าอนามัยที่มีห่วงคล้องเอว และมีตะขอเกี่ยวสองด้านที่ผ้าอนามัย ทำให้สาว ๆ สวมใส่สะดวกขึ้น และปัจจุบันบริษัทนี้ก็ยังมีการผลิตอยู่แต่พัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นเป็นผ้าอนามัยปัจจุบันที่เราใช้กัน

ผ้าอนามัยแถบกาว  

ในปี พ.ศ.2523 ผ้าอนามัยแถบกาวมีการใช้เป็นครั้งแรกและพัฒนาต่อเป็นแผ่นซึมซับแบบแผ่นเจลที่มีความบางแต่ยังซึมซับได้ดี ในยุคแรกจะใช้ผ้าสำลีหรือผ้าฝ้ายมาทำเป็นผ้าอนามัย ทำให้ขนาดของผ้าอนามัยค่อนข้างหนา ใส่แล้วไม่คล่องตัว ในปัจจุบันผ้าอนามัยแถบกาวถูกพัฒนาด้วยนวัตกรรมที่หลากหลาย เพื่อให้เกิดการใช้งานที่ง่าย หลากหลายรูปแบบ บางกระชับ เพื่อให้สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกมากขึ้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในยุคปัจจุบัน

ผ้าอนามัยแบบสอด 

มีลักษณะเป็นผ้าอนามัยชนิดแท่งคล้ายแท่งสำลีอัดแข็ง และมีเชือกติดอยู่ที่ส่วนปลาย หลักการใช้งานคือ จะสอดผ้าอนามัยชนิดนี้เข้าไปภายในช่องคลอดสำหรับซับเลือดประจำเดือน เมื่อใช้งานเสร็จก็ดึงเชือกเพื่อนำผ้าอนามัยออกมา ต่างจากผ้าอนามัยแบบแผ่น เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการใส่ทำกิจกรรมในน้ำในวันที่มีประจำเดือน

ผ้าอนามัยแบบถ้วย 

ผ้าอนามัยแบบล่าสุด ที่ถูกคิดค้นและออกแบบมาเพื่อให้สาวๆสามารถใช้ซ้ำโดยการล้างทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ มีลักษณะเป็นรูปกรวยหรือรูปถ้วย มีหลายขนาดให้เลือกขึ้นอยู่กับปริมาณประจำเดือนของสาว ๆ ทำจากซิลิโคนหรือยางชนิดนิ่ม เกรดเดียวกับการแพทย์ สามารถใช้งานได้ยาวนาน แต่ต้องล้างทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี 

 

ปัจจุบัน มีผ้าอนามัยให้เลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ ขึ้นอยู่ความต้องการ ไลฟ์สไตล์และสภาพผิวของสาวๆแต่ละคน สภาพผิวที่มักจะมีปัญหาและหาผ้าอนามัยใช้ยากที่สุด ก็คือสาวๆผิวแพ้ง่าย ที่มีอาการแพ้ผ้าอนามัย  Biosilk  ขอแนะนำนวัตกรรมใหม่ล่าสุด จากประเทศญี่ปุ่น 🇯🇵 และ USA 🇺🇸 อ่อนโยน สบายผิว ไร้การระคายเคือง 

มิติใหม่ ของผ้าอนามัยที่ผลิตจากเยื่อกระดาษต้นไม้ ปราศจากสารเคมี และผสมสารสกัดจากธรรมชาติ 5 ชนิด อย่าง เปลือกพุทราเดน, ใบหนาด, ผงฟรุตตัสซินดิไอ, Motherwort และ เมนทอล  ให้ทุกวันของสาวๆ เป็นวันที่สบายไร้กังวลเรื่องการระคายเคือง รวมถึงหมดปัญหาเรื่องการซึมเปื้อน ช่วยเปลี่ยนจากวันอารมณ์เสียเป็นวันสดใส เพราะยังช่วยให้สาวๆสุขภาพดีจากสารสกัดธรรมชาติ รู้ยังงี้ไม่เลือกได้ยังไง คลิกเพื่อดูสินค้าได้เลย

————————————————–

Biosilk รวมสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อผู้หญิงทุกคน
Get your confidence, Get your Biosilk!
Know more about us​

Line: https://bit.ly/35JycrQ​
Shopee: https://bit.ly/37t2X5j
Lazada: https://bit.ly/3zPGCvE​
Website:  https://bit.ly/3zfP0nA

Recommended Posts

Start typing and press Enter to search