สีของประจำเดือนบอกอะไร กับเรื่องที่ผู้หญิงควรรู้

 In Uncategorized @th

“วันนั้นของเดือน” เรื่องปกติที่ผู้หญิงทุกคนต้องมี 

ผู้หญิงที่ไม่ได้มีการปฏิสนธิระหว่างไข่และอสุจิ จะมีรอบเดือนในทุก 28 วัน 

และรอบเดือนของแต่ละคนจะมีการเปลี่ยนแปลงตามวัย อายุ และปัจจัยในเรื่องสุขภาพ 

รู้หรือไม่ ?

ผู้หญิงในยุคปัจจุบัน จะมีประจำเดือนมากกว่าผู้หญิงในยุคก่อน ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 400-500 ครั้งในชีวิต นั้นเป็นเพราะว่าปัจจุบัน ผู้หญิงอายุยืนขึ้นและมีการตั้งครรภ์ที่น้อยลง

 

แล้วรู้หรือไม่ ? ว่าประจำเดือนบ่งบอกถึงสุขภาพได้ด้วย

ปกติแล้ว ประจำเดือนสามารถมีสีที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นสีแดงสด แดงเข้ม น้ำตาล ไปจนถึงสีคล้ำเกือบดำ โดยเลือดที่ออกมาใหม่ จะเป็นสีแดงสด แต่เมื่อเลือดออกมาแล้ว ยังมีบางส่วนตกค้างอยู่ในโพรงมดลูกหรือช่องคลอด จากสีแดงสดก็จะเริ่มคล้ำ จนกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้

สาวๆ สามารถสังเกตุความผิดปกติของร่างกายได้จากสีของประจำเดือน

 

ประจำเดือนสีแดงสด

สีประจำเดือนสีแดงสดเป็นสัญญาณที่ดี บ่งบอกถึงว่าเรามีสุขภาพที่ปกติแข็งแรง แต่ก็ต้องไม่ลืมหมั่นสังเกตุ และตรวจเช็กร่างกายเป็นประจำนะคะ 

 

ประจำเดือนสีส้ม

ประจำเดือนสีส้ม ถ้าหากใครมีประจำเดือนสีส้มควรระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีความเสี่ยงติดเชื้อภายในช่องคลอด เชื้อ STD/STI หรือกลุ่มโรคที่สามารถติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์ จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ และอาการปวดท้องร่วมด้วย ถ้ามีอาการผิดปกติ ควรรีบที่จะพบแพทย์ เพื่อจะได้แก้ไขและรักษาได้ทัน 

 

ประจำเดือนสีแดงเข้ม

ประจำเดือนสีแดงเข้ม ถือว่าเป็นปกติในช่วงวันมามาก สาเหตุมาจากสภาพอากาศหรือความร้อนที่ส่งผลให้มดลูกทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ปริมาณเลือดออกมามากกว่าปกติ

 

ประจำเดือนสีน้ำตาลดำ

ประจำเดือนสีน้ำตาลดำ หรือสีดำ เป็นประจำเดือนที่ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เพราะเป็นการขับเลือดเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกออกมา ซึ่งประจำเดือนสีน้ำตาลดำนั้นจะอยู่ในช่วงวันแรกของการมีประจำเดือน วันมามาก หรือแม้กระทั่งวันสุดท้ายของการมีประจำเดือนได้ค่ะ

 

ประจำเดือนสีชมพู

ประจำเดือนสีชมพู อาจจะมีเลือดผสมกับสารคัดหลั่งภายในออกมาทำให้ประจำเดือนมีสีชมพู ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าอาจจะมีบาดแผลภายใน หรือการผันผวนของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ ที่อาจจะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีว่าสาวๆกำลังตั้งท้องอ่อน ๆ อยู่

 

ประจำเดือนสีแดงอมน้ำตาล

ประจำเดือนสีแดงอมน้ำตาล หรือสีแดงคล้ำ ถือว่าเป็นสีประจำเดือนปกติช่วงสามวันแรกของประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่เลือดประจำเดือนขับออกมามาก โดยในช่วงนี้อาจจะมีอาการปวดท้องประจำเดือนร่วมด้วยเล็กน้อย เนื่องจากมดลูกมีการหดรัดตัวเพื่อหยุดเลือด เพื่อไม่ให้ร่างกายเสียเลือดมากเกินไป แต่หากมีประจำเดือนสีแดงคล้ำนานเกินไป อาจต้องระวังการมีปัญหาพังผืดหรือเนื้องอกภายในมดลูกหรือช่องคลอดได้ค่ะ 

 

ประจำเดือนไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงอย่างเราต้องใส่ใจ 

รวมถึงการเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเอง อย่างผ้าอนามัย Biosilk ที่พร้อมดูแลผู้หญิงทุกคนในทุกวัน 

ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ และผลิตจากเยื่อกระดาษ จึงมีความอ่อนโยน เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเป็นพิเศษ รวมถึงสามารถซึมซับได้ดีเยี่ยม หมดปัญหาเรื่องการซึมเปื้อน มั่นใจได้ในทุกวัน  

 

สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ ที่ 

Line: https://bit.ly/35JycrQ​

Shopee: https://bit.ly/3d63JIB​

Lazada: https://bit.ly/3zPGCvE​

Website: https://bit.ly/3qhqHSG​

Recommended Posts

Start typing and press Enter to search