เปิดสัญญาณเตือน เมื่อ “ขาดประจำเดือน” สาวๆ ต้องเช็คด่วน

 In Uncategorized @th

            ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือ “การขาดประจำเดือน” เป็นภาวะที่สาวๆ ส่วนใหญ่พบเจอกัน แต่บางครั้งการขาดประจำเดือนอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคบางอย่างได้ด้วย ซึ่งอาจจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดการขาดประจำเดือน เช่น น้ำหนักตัวเพิ่มหรือน้ำหนักลด มีการเปลี่ยนแปลงขนาดของเต้านมหรือมีน้ำนมไหลจากเต้านม สิวขึ้น ผมร่วง มีขนขึ้นบนหน้า ปวดหัวหรือมีการมองเห็นที่เปลี่ยนไปและอาการปวดท้องน้อย 

 

การขาดประจำเดือน มีได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

 • ความเครียด เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประจำเดือนมาล่าช้าได้ และเป็นสาเหตุที่พบในสาวๆ ที่ขาดประจำเดือนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากภาวะเครียดส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของไข่ ส่วนใหญ่จะเป็นในเด็กวัยเรียน เช่น ช่วงสอบ ช่วงการเปลี่ยนงาน โดยจะล่าช้าไม่เกิน 2-4 สัปดาห์

 • การตั้งครรภ์ หรือภาวะไข่ไม่ตก  ส่งผลทำให้ประจำเดือนมาแบบกระปริบกระปรอย หรือไม่มาเลยในช่วงนั้น 

 • การออกกำลังกายอย่างหนัก  ทำให้มีการเพิ่มหรือลดของน้ำหนักที่รวดเร็ว เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษาทางจิตเวช ยาต้านซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูงและสารเสพติดอื่นๆ  ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ประจำเดือนขาดได้เช่นกัน 

 • นอกจากนี้ยังมีโรคหรือภาวะที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ ที่สาวๆ ควรจะสังเกตุความผิดปกติในร่างกายของตัวเองอยู่เสมอ

 • ภาวะ Polycystic ovary syndrome (PCOS) คือภาวะที่รังไข่เกิดภาวะตกไข่ไม่สม่ำเสมอ หรือไม่ตกไข่เรื้อรัง เกิดเป็นถุงน้ำเล็กๆ หลายใบในรังไข่จากภาวะไข่ไม่ตก

 • การตีบตันของปากมดลูก ช่องคลอด และ หรือโพรงมดลูก เนื่องจากพังผืดหรือหลังการขูดมดลูก ทำให้เลือดระดูไม่สามารถไหลออกมาทางช่องคลอดตามปกติได้

 • ภาวะทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์

 • การทำงานของรังไข่ล้มเหลวก่อนกำหนด จากการฉายรังสี/รังสีรักษา การให้ยาเคมีบำบัดในการรักษาโรคมะเร็ง

 

สำหรับสาวๆ ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ควรปฏิบัติดังนี้ 

 1. ลดความเครียด

 2. พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย

 3. เลือกรับประทานอาหารให้ครบถ้วนและเหมาะสม

 4. รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

 5. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เป็นต้น

 6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 7. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นที่อ่อนโยน ถูกสุขอนามัย 

และเมื่อมีประจำเดือน สาวๆ ต้องดูแลรักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่จะตามมาโดยไม่รู้ตัว ควรเลือกใช้ผ้าอนามัยที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ บางเบา และไม่อับชื้น Biosilk ขอเป็นหนึ่งตัวเลือกของสาวๆ ที่ตอบโจทย์ผู้หญิงยุคใหม่ รู้จักใส่ใจและดูและตัวเอง ด้วยผ้าอนามัยที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ ให้สาวๆได้มั่นใจ ว่ามีสิ่งที่ดีที่สุด ดูแลคุณได้ทุกวัน 💚

 

สั่งซื้อสินค้ากับ Biosilk คลิกเลย >>​
หรือ 📍  The Mall, Foodland, Villa Market, Healthy Max
Recent Posts

Start typing and press Enter to search