ฝังเข็มระงับอาการปวดประจำเดือน ทำได้จริงหรือ?

 In Uncategorized @th

 

          อาการปวดประจำเดือน หนึ่งปัญหาที่ผู้หญิงต้องเจออยู่บ่อยครั้ง เริ่มต้นบริเวณท้องน้อย ปวดร้าวไปยังบริเวณบั้นเอว ส่วนใหญ่มักปวดในช่วงก่อนประจำเดือนจะมาสัก 1-2 วัน และปวดอยู่ตลอดในช่วงที่ยังมีประจำเดือนอยู่ จนกระทั่งประจำเดือนหยุด อาการปวดจึงค่อยทุเลาหายไป และมีความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละคน 

          ปกติแล้วการบรรเทาอาการทั่วไปจะใช้การประคบอุ่นบริเวณท้องน้อยและการทานยาแก้ปวด แต่ในกรณีที่สาวๆ ปวดอย่างรุนแรง อาจจะต้องใช้ยาฮอร์โมนเพศรักษาแต่ก็ยังไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร 

 

          วันนี้ Biosilk มีอีกหนึ่งวิธีช่วยบรรเทาอาการมาฝาก เผื่อสาวๆ คนใจและได้ความรู้ เป็นข้อมูลไว้ตัดสินใจในอนาคต กับการฝังเข็มเพื่อลดอาการปวดประจำเดือน 

 

มีคำถามว่าสามารถทำได้จริงหรือ ?

          ในด้านการแพทย์ทางเลือกนั้น เราสามารถใช้การฝังเข็มมารักษาอาการปวดประจำเดือนได้ เนื่องจากการฝังเข็มมีฤทธิ์ปรับการทำงานของฮอร์โมนเพศให้กลับสู่สภาพสมดุล กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในบริเวณอุ้งเชิงกราน ซึ่งมีมดลูกและรังไข่อยู่ภายในให้ไหลเวียนดีขึ้น ลดการคั่งของเลือด และทำให้กล้ามเนื้อผนังมดลูกและรังไข่คลายตัว จึงช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้

          โดยผู้ที่จะฝังเข็ม จะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่และทานอาการก่อนได้รับการฝังเข็ม รวมถึงสวมเสื้อผ้าสบายๆ ไม่รัดแน่น เพื่อความสะดวก 

 

วิธีการรักษา 

  • แพทย์จะใช้เข็มเล็กๆ ปักกระตุ้นจุดรับสัญญาณประสาท บริเวณแขนขาและท้องน้อย กระตุ้นประมาณ 30 นาที โดยทั่วไปจะรักษาในช่วงก่อนประจำเดือนจะมาประมาณ 2 สัปดาห์ กระตุ้นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อยับยั้งมิให้เกิดอาการปวดประจำเดือนขึ้นมาหรือบรรเทาอาการไม่ให้รุนแรง
  • ระหว่างการปักเข็มผู้ป่วยอาจเกิดความรู้สึกได้ 2 แบบ คือ รู้สึกหนักๆ หน่วง ๆ ตื้อๆ ในจุดฝังเข็มในระหว่างที่เข็มปักคาอยู่ และหรือรู้สึกเหมือนมีกระแสไฟฟ้าแล่นแปลบๆ ไปตามเส้นลมปราณ เนื่องจากแพทย์จะปักเข็มไว้ข้างๆ เส้นประสาทบางเส้น
  • หลังจากการฝังเข็มแล้ว ควรดื่มน้ำอุ่นหลังการฝังเข็ม สำรวจร่างกายตนเองบริเวณฝังเข็ม ถ้ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เช่น มีเลือดออก มีรอยบวม รู้สึกเจ็บปวด ต้องแจ้งให้แพทย์ที่รักษาทราบทันทีเพื่อแก้ไขให้เป็นปกติก่อนกลับบ้าน
  • งดการอาบน้ำเป็นเวลา 2 ชั่วโมงหลังการฝังเข็ม ถ้ามีไข้ให้รับประทานยาลดไข้ตามปกติ อาการจะหายไปเองภายใน 24-48 ชั่วโมงโดยไม่มีอันตรายใดๆ
  • และในช่วงของการมีประจำเดือน สาวๆควรดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ ดื่มน้ำเยอะๆและพักผ่อนให้เพียงพอ
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัย ควรเลือกผ้าอนามัยที่อ่อนโยน สัมผัสนุ่มไม่บาดผิว และไม่ก่อนให้เกิดการระคายเคือง 

          Biosilk ผ้าอนามัยอ่อนโยน ผลิตจากเยื่อกระดาษและสารสกัดจากธรรมชาติ 5 ชนิด อย่าง สารสกัดจากเปลือกพุทราเดน, ใบหนาด, ผงฟรุตตัสซินดิไอ, Motherwort และเมนทอล พร้อมปลอบประโลมผู้หญิงในทุกวัน เพื่อความสะอาด สบาย มั่นใจ ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์ ให้วันนั้นของเดือน เป็นเรื่องเล็กๆ  เลือก Biosilk นะคะ 

Recent Posts

Start typing and press Enter to search